CÔNG TY TTE TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH “NÓI KHÔNG VỚI VẬT DỤNG NHỰA SỬ DỤNG MỘT LẦN – NO SINGLE USE PLASTICS”

Trang chủ Tin nội bộ CÔNG TY TTE TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH “NÓI KHÔNG VỚI VẬT DỤNG NHỰA SỬ DỤNG MỘT LẦN – NO SINGLE USE PLASTICS”

Sáng sớm ngày 15/07/2018, khi mà các du khách và người dân địa phương đang cố “ngủ nướng” để tận hưởng thời tiết se lạnh của xứ sương mù Đà Lạt thì các thành viên của chúng tôi đã ra quân, tiếp tục triển khai chiến dịch “Nói KHÔNG với vật dụng bằng nhựa sử dụng một lần – NO Single Use Plastics (No SUP)” quanh hồ Tuyền Lâm – Đà Lạt.

Hồ Tuyền Lâm, nằm gần núi Phụng Hoàng đón chúng tôi từ xa với con đường uốn quanh bờ thật đẹp, với màu xanh lãng mạn của rừng thông bên hồ. Vậy mà, càng đến gần, điều ấn tượng đối với chúng tôi không còn là phong cảnh nữa mà là rác. Không phải vì chúng tôi ra quân đi thu gom rác nên chỉ nhìn thấy rác mà thực sự chúng có mặt ở khắp nơi xung quanh bờ hồ. Rác trên mặt đường, trên vỉa hè, trên bậc thang, trên các luống cây, bồn hoa, trên cả những khoảnh đất hoang mà hoa cỏ đang khoe sắc. Rác nhiều thật, và nhiều nhất trong số đó chính là rác thải nhựa…

Nhựa là một trong những chất liệu tiện dụng nhất mà con người từng phát minh với đặc tính rẻ, bền, tiện lợi. Ngày nay, con người đang phụ thuộc rất lớn vào nhựa và chính con người cũng đang phải gánh chịu hậu quả do chính mình gây ra khi rác thải nhựa tràn ngập khắp nơi, đe dọa môi trường sống của con người cũng như những sinh vật trên trái đất.

Chúng tôi bắt đầu chiến dịch đúng lúc trời bắt đầu đổ mưa. Trời như thử lòng người, như thử lòng quyết tâm của chúng tôi với mưa lạnh gió buốt của vùng cao nguyên Liangbiang. Nhưng chúng tôi không lo lắng với thời tiết mà chúng tôi chỉ buồn vì phong cảnh đẹp của hồ đã bị vấy bẩn bởi rác, đặc biệt là rác thải nhựa… Càng nhiều rác chúng tôi càng có nhiều quyết tâm! Lãnh đạo công ty và chúng tôi không ngại những con dốc, những hốc, những kẹt mà du khách hay người dân địa phương đã tiện tay vứt hay nhét rác vào. Mọi người nhanh chóng tỏa đi dọc bờ hồ, người nhặt, người gắp, người giữ túi rác, cùng săm soi tìm kiếm những vị trí khó với tới nhất. Các túi rác chẳng mấy chốc đã đầy, buộc phải thay túi khác…

Chúng tôi vừa thu gom rác vừa liên tưởng đến những hình ảnh mà chúng tôi được xem trên báo chí, trên internet hay trên mạng xã hội. Chắc chắn rằng, những con sông, những bãi biển ở nhiều nơi trên thế giới ban đầu đều không có dấu vết của rác, của rác thải nhựa. Ban đầu, chúng đều rất đẹp, rất nên thơ. Nhưng rồi con người xuất hiện cùng với những vật dụng tiện lợi của mình và xả ra rác thải nhựa mà chỉ có thể phân hủy được sau hàng ngàn năm. Chẳng bao lâu sau, những cảnh đẹp này ngập tràn trong rác, con người phải sống chung với rác. Chúng tôi cũng lo lắng một ngày nào đó hồ Tuyền Lâm hay những thắng cảnh ở Đà Lạt, Phú Quốc, Nha Trang, Sapa hay một nơi nào đó trên đất nước chúng ta sẽ là nạn nhân của chính con người chúng ta.

Đến gần trưa, chúng tôi buộc phải “rút quân” khi không còn bịch đựng rác. Phải nói thêm rằng, chúng tôi không muốn môi trường phải nhận thêm rác thải nhựa khi Ban Tổ Chức đã chuẩn bị những bịch đựng rác và găng tay là những vật dụng có thể phân hủy được dễ dàng trong điều kiện bình thường. Thật ngạc nhiên, trước lúc lên xe, chúng tôi được các em bé địa phương đi trên đường động viên và ủng hộ khi ra dấu bằng tay “Number One”.

Câu chuyện về rác thải nhựa tiếp tục được thảo luận sôi nổi trên xe giữa lãnh đạo công ty và các thành viên. Chúng tôi hiểu rằng, thật khó để thay đổi quan điểm của số đông khi còn rất nhiều người vì sự tiện lợi của mình mà cố tình quên đi những tác hại của rác thải nhựa, đặc biệt là rác thải nhựa sử dụng một lần. Nhưng chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ làm được. Bắt đầu từ trong suy nghĩ, cụ thể hóa bằng những hành động của mình, để từ đó lan tỏa trong gia đình, trong công ty, sang những người xung quanh. Chúng tôi với quyết tâm thực hiện kế hoạch của mình, trong thời gian đầu sẽ cùng kết hợp với các trường học xung quanh công ty để triển khai các chiến dịch tiếp theo, từ đó có nhiều trẻ em cùng nói không với vật dụng nhựa sử dụng một lần – NO SUP. Chúng tôi sẽ là những mồi lửa, là những hòn than nhỏ để cùng thắp lên ngọn lửa trong cộng đồng, cùng chung tay bảo vệ ngôi nhà xanh thân yêu của chính mình.

CÔNG TY TTE TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH “NÓI KHÔNG VỚI VẬT DỤNG NHỰA SỬ DỤNG MỘT LẦN – NO SINGLE USE PLASTICS”
Về đầu trang